ไม่นานมานี้คงเคยได้ยินหรือได้รู้จักกับคำว่า smart home อีกหนึ่งเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) ลองคิดดูว่าคนไทยของเรานั้นจะมีไอเดียหรือแนวคิดที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมแบบ smart home เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในบ้านจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับน้องนักศึกษาท่านหนึ่ง ที่ได้ทำงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเพิ่งได้รับรางวัลมาซะด้วย

มารู้จักกับนักศึกษาไทยที่พึ่งได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 รางวัลผลงานวิจัยเด่นประเภทนักศึกษา กลุ่มนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ในงานประชุมวิชาการระดับชาติ “การจัดการความรู้และการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21” วศิน เหลืองประดิษฐ์กุล นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ในชื่อผลงาน การสร้างปลั๊กอัจฉริยะเพื่อควบคุมการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอัจฉริยะ

ปลั๊กอัจฉริยะนี้คืออะไร

และนี่คือ อุปกรณ์ Smart Plug ที่สามารถ ควบคุมการเปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าใน Smart Home และสามารถ รับ-ส่งข้อมูลทางไฟฟ้าจากเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบ Real-Time แบบไร้สายระบบเครือข่าย WIFI โดยเพื่อนำไปใช้งานจริงในสถานประกอบการ

ภาพอุปกรณ์ปลั๊กอัจฉริยะ

วศินได้พูดถึงถึงนวัตกรรมล่าสุดที่ได้รับรางวัลว่า “จุดเริ่มต้นเริ่มจากโครงการสหกิจศึกษาครับ ได้เข้าไปฝึกงาน ที่วิทยาลัยพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีชุมชนแห่งเอเชีย (adiCET),มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่สถานประกอบการนี้ ใช้พลังงานทดแทน 100% และมีบ้านในโครงการเป็นบ้านพลังงานสองระบบ ACและ Dc โครงบ้านที่มีระบบมอนิเตอร์ แต่ไม่มีข้อมูลแสดงว่าอุปกรณ์อะไรทำงานอยู่ ตัวไหนกินกระแสเท่าไหร่” จากข้อมูลที่ผมได้จากวศิน เลยอยากเอามาเผยแพร่ให้ทุกคนได้อ่านกัน

อุปกรณ์ที่ใช้มีอะไรบ้าง

วศินออกแบบสร้างอุปกรณ์ที่ใช้รับคืออุปกรณ์ที่ใช้รับ-ส่งข้อมูล โดยใช้อุปกรณ์ที่ใช้ในการเก็บค่ารับ-ส่งข้อมูลคือบอร์ดไมโครคอลโทรลเลอร์ตระกูล AVR (Arduino) รับส่งผ่านแบบไร้สายผ่าน wireless modem router  และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ในการทดสอบเก็บค่าข้อมูลกระแสไฟฟ้าคือทีวี หลอดไฟ LED ตู้เย็น และเครืองทำน้ำอุ่น  

แต่กว่าจะเห็นเป็น Smart Plug ที่หน้าตาดูดีขนาดนั้น ได้มีการออกแบบโดยเริ่มโดยจากการทดสอบวัดกระแสไฟฟ้ากันก่อน

ภาพการทดสอบการวัดกระแสไฟฟ้า ผ่านอุปกรณ์ไฟฟ้าและเซ็นเซอร์ 

เครื่องนี้มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

วศินสรุปประโยชน์ของปลั๊กอัจฉริยะนี้ว่า เพื่อเก็บข้อมูลการใช้ไฟฟ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อนำข้อมูลการใช้งานเพื่อวางแผนประประหยัดการใช้พลังงาน โดยดูจากการทำงานอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ในแต่ละกิจกรรม ส่งผลให้ลดค่าใช้จ่ายในการชำระค่าไฟฟ้าและช่วยให้ประเทศชาติ ลดการใช้พลังงาน ประเทศชาติมีแหล่งพลังงานยั่งยืนมากยิ่งขึ้น”

ได้อ่านได้เห็นผลงานแล้วก็รู้สึกดีใจที่ประเทศไทยของเรามีเยาวชนที่เก่ง ๆ มีความสามารถสมกับรางวัลที่ได้รับผู้ใหญ่ใจดีที่เห็นความสามารถของน้อง และต้องการสนับสนุนผลงานต่อไปก็คงเป็นเรื่องที่น่ายินดียิ่ง เสียดายที่การได้พูดคุยครั้งนี้ได้แค่คุยกันผ่านสื่อโซเชียลเลยไม่มีโอกาสได้เห็นผลงานของน้องจริง ๆ

วศินยังคงกล่าวทิ้งท้ายว่า “ถ้าสนใจเกี่ยวกับนวัตกรรม เร็ว ๆ นี้ ผมจะมีผลงานซึ่งเป็นปริญญานิพนธ์โรงรถนิรภัย สำหรับมอเตอร์ไซด์บิ๊กไบค์ โปรเจคนี้ผ่านการประกวดระดับมหาวิทยาลัย และรอรอบต่อไปในระดับภาคครับ ผลงานจะเสร็จสมบูรณ์ในต้นปี 2559 ” แน่นอนว่าผมไม่พลาดที่จะนำโปรเจคนี้มาให้ทุกคนได้อ่านกัน ติดตามกันต่อไปนะครับ

ขอขอบคุณ

นายวศิน เหลืองประดิษฐ์กุล 
อาจารย์สารัลย์ กระจง และอจารย์สุภัตรา ปิ่นจันทร์  อาจารย์ที่ปรึกษา
คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม หลักสูตร วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์