เมื่อวันที่ 2 -3 ธันวามคม 2560 วิชาการ.คอม ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับทางมูลนิธิเอสซีจี นำโดยพี่ปราโมทย์ เตชะสุพัฒน์กุล ที่ปรึกษากรรมการมูลนิธิเอสซีจี และพี่แป๊ด สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการและผู้จัดการมูลนิธิเอสซีจี ในกิจกรมเปิดนิทรรศการพิเศษ “โครงการรางวัลยุวศิลปินไทย สัญจร” ครั้งที่ 1 จะอี้ จะอั้น จะอาร์ต ณ หอศิลปะและการแสดงนครลำปาง บ้านบริบูรณ์พร้อมร่วมฟังเสวนา Art Talk ในหัวข้อ “ศิลปะออนไลน์...ทำลายหรือพัฒนา”โดยเหล่าศิลปินชื่อดังชั้นแนวหน้าของวงการศิลปะ ปิดท้ายด้วยกิจกรรมดี ๆ ร่วมกับจิตอาสา ส่งมอบอาคารเรียนอาคารเรียนให้น้อง ๆ โรงเรียนบ้านอ้อวิทยา

ในครั้งนี้วิชาการ.คอม ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่วันแรกที่ไปถึงนครลำปางกันเลยทีเดียว ซึ่งได้รับการตอนรับอย่างเป็นกันเองมาก ๆ จากคณะผู้บริหารและทีมงานมูลนิธิเอสซีจี รวมไปถึง ชาวท้องถิ่นจังหวัดลำปาง

สถานที่แรกหลังจากที่เราและชาวคณะ ได้เดินทางไปคือ ร้านกาแฟ หม่องโง่ยซิ่น ร้านกาแฟขึ้นชื่อในจังหวัดลำปาง ที่มีดีไม่ใช่เพียงแต่กาแฟ แต่ยังมีเรื่องราวให้พูดถึงอดีตที่ผ่านมาของสถานที่ตั้งร้านกาแฟแห่งนี้ ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่ อายุประมาณ 100 กว่าปี ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ กาดกองต้า ซึ่งหลายคนรู้จักกันดีในนามถนนคนเดินจังหวัดลำปางนั่นเอง

ได้ดื่มกาแฟอร่อย ๆ ก็ได้เวลาเดินทางต่อไปยัง หอศิลป์ลำปาง กิจกรรมที่เราชาวคณะต้องร่วมมือกันทำทุกคนคือ ทำโคมล้านนา หรือโคมแขวนซึ่งเป็นหัตถกรรมพื้นบ้าน ใช้แขวนบุชาพระธาตุ วิหาร หรือตามอาคารบ้านเรือนเพื่อเป็นศิริมงคลตามความเชื่อของชาวล้านนา ซึ่งทีมวิชาการเองก็ได้ลงมือทำโคมล้านนาจนสำเร็จได้ แต่เห็นแบบนี้ใช้เวลาไม่ใช่น้อยนะ ทุกคนต่างก็ได้ทำออกมากันคนละชิ้น พอมาแขวนรวม ๆ กัน สวยงามใช่เล่นเลย ที่สำคัญผลงานทุกคนจะถูกนำไปรวมกันไว้ณ บริเวณทางเข้าณ หอศิลปะและการแสดงนครลำปาง บ้านบริบูรณ์ สถานที่จัดงานนิทรรศการแสดงศิลป์สัญจร ของเราในคืนนี้อีกด้วย

มาถึงจังหวัดลำปางทั้งทีก็ตั้งเข้าวัดมาสักการะบูชาพระคู่บ้านคู่เมืองชาวล้านนา จังหวัดลำปางกันสักหน่อย วัดเก่าแก่ที่เป็นที่รู้จักกันดีในนาม วัดศรีรองเมือง วัดที่มีความงดงามตามแบบศิลปะพม่า ภายนอกเป็นวิหารไม้ มีหลังคาจั่วซ้อนกันเป็นชั้นเล็กชั้นน้อย มียอดแหลม 9 ยอด ด้านในประดิษฐานพระประธานไม้สักทองอายุ 100 กว่าปี ปางอุ้มบาตรสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ธรรมาสน์เทศน์ขาสิงห์ 8 เหลี่ยม เพดานเป็นลายไม้แกะสลัก และเสากลมใหญ่จำหลักลวดลายประดับด้วยกระจกหลากสี ซึ่งเป็นวัดที่สวยงามมากจริง ๆ มีโอกาสแวะกันมากราบไหว้และชมความงามกันได้

สำหรับกิจกรรมหลักของเราในวันนี้เป็นช่วงตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป ซึ่งคณะทีมงานมูลนิธิเอสซีจีก็ได้จัดขบวนรถม้า ให้พวกเราได้เดินทางไปยังสถานที่จัดงานนิทรรศการอย่างน่าประทับใจ 

          ส่วนกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางมูลนิธิเอสซีจีได้ดำเนินโครงการและจัดกิจกรรมไว้จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้างคลิกเลือกตามหัวข้อด้านล่างกันได้เลย

         เปิดเวทีแสดงศิลป์ ยุวศิลปินไทย จากมหานคร สู่นครลำปาง ในนิทรรศการแสดงศิลป์สัญจร ครั้งที่ 1 “จะอั้น จะอี้ จะอาร์ต”

         “ศิลปะออนไลน์...ทำลายหรือพัฒนา” ผ่านมุมมองความคิด 6 ศิลปินต้นแบบ

         มูลนิธิเอสซีจี นำทัพมอบอาคารเรียนหลังที่38 ให้แก่น้อง ๆ โรงเรียนบ้านอ้อวิทยา จ.ลำปาง