fingerprintv2

เทคโนโลยี Biometric กับหน้าจอสัมผัสที่สามารถจดจำลายนิ้วมือได้ (รูปภาพจาก : http://www.nokias60v5.com)

หน้าจอสัมผัสชนิดใหม่ที่สามารถระบุผู้ใช้งานได้ผ่านลายนิ้วมือนั้นกำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้จะสามารถมอบนิยามใหม่กับความปลอดภัยในระบบออนไลน์ รวมถึงวิธีที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์ในที่สาธารณะด้วย

เทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสในตอนนี้นั้นปล่อยแสงออกมาแต่ไม่สามารถรับรู้ถึงการมีอยู่ของแสงได้ ซึ่งทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งานเว้นเสียแต่ว่าจะมีตัวเซ็นเซอร์ต่างหากถูกติดตั้งเพิ่มลงไปในหน้าจอ ซึ่งสองนักวิจัย Christian Holz และ Patrick Baudisch จาก Hasso Plattner Institute ที่เยอรมันต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงมัน

“หน้าจอนั้นไม่สามารถแสกนลายนิ้วมือได้ และเซ็นเซอร์ตรวจหาลายนิ้วมือนั้นก็ไม่สามารถแสดงภาพได้เช่นกัน สิ่งที่เราได้คิดค้นขึ้นมานั้นทำได้ทั้งสองอย่างไปพร้อมๆกัน ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน” Holz กล่าว

รุ่นทดลองที่พวกเขาสร้างขึ้นในหน้าจอแก้วที่มีขนาดเท่ากับแทบเบล็ตขนาดใหญ่ ซึ่งภายในบรรจุไปด้วยเส้นใยแก้วนับล้านรวมอยู่ด้วยกัน เส้นใยแต่ละเส้นนั้นจะปล่อยแสงสว่างออกจากภาพที่ถูกฉายอยู่ข้างใต้หน้าจอ ในขณะเดียวกันก็ยิงแสงอินฟราเรดออกไปเพื่อให้สะท้อนนิ้วมือกลับมาที่กล้องอินฟาเรด

Holz กล่าวว่าในการทดสอบขึ้นตอนนั้น ความแม่นยำของอุปกรณ์นั้นเทียบเท่ากับมาตรฐานของหน่วยงาน FBI เลย ซึ่งทั้งคู่นั้นก็กำลังพยายามที่จะสร้างหน้าจอสัมผัสที่ไม่จำเป็นต้องใช้ตัวโปรเจกเตอร์อยู่ในตอนนี้

ทั้ง Holz และ Baudisch นั้นได้จินตนาการถึงร้านกาแฟที่ลงทุนไปกับโต๊ะหน้าจอสัมผัสที่ลูกค้าสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต ตอบอีเมล์หรือทำงานง่ายๆได้โดยไม่ต้องพกเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาเข้ามาในร้าน  ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้จดจำลายนิ้วมือดังกล่าวนี้ เหล่านักวิจัยได้จินตนาการไปถึงสภาพแวดล้อมที่เอกสารคอมพิวเตอร์สำคัญๆสามารถส่งต่อให้กันอย่างปลอดภัยได้ง่ายๆเสียที

อย่างไรก็็ตาม เมื่อไหร่ก็ตามที่เทคโลยีชีวภาพเช่นนี้ถูกใช้ในที่สาธารณะล่ะก็ คงต้องหวังว่าเจ้าของเครื่องอุปกรณ์ดังกล่าวจะใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่ผสมตัวยาฆ่าเชื้อโรคเพื่อทำความสะอาดอุปกรณ์ตัวเองด้วยแล้วล่ะ

 

 

ที่มา :  http://news.discovery.com/tech/gear-and-gadgets/biometric-first-touchscreen-recognizes-fingerprints-130719.htm